Dành cho những ai yêu môi trường nhưng chưa tìm ra hướng xử lý pin đã qua sử dụng đúng cách

Rác thải pin đã qua sử dụng nói chung từ lâu đã được xếp vào danh sách những loại rác thải độc hại. Tuy nhiên, phần lớn vẫn chưa ý thức được điều này và vẫn tiếp tục vứt chúng chung với các loại rác thải khác. Hành động tưởng chừng như vô hại này đang tạo ra mối đe dọa cho sức khỏe con người và môi trường.

Mối nguy hại đến từ rác thải pin

Pin là sản phẩm luôn có trong gia đình Việt Nam, cần thiết trong rất nhiều thiết bị và được xem là thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng, trong pin chứa nhiều kim loại nặng như thủy ngân, kẽm, chì, cadmium,...Thông thường các loại pin đều được vứt thẳng vào thùng rác, sau đó được đưa đến bãi rác. Khi pin bắt đầu phân hủy, các hóa chất này có thể bị rò rỉ vào đất gây ô nhiễm đất và nước. Con người khi sử dụng trực tiếp nguồn nước này hay sử dụng gián tiếp qua các sản phẩm nông nghiệp canh tác từ nguồn nước ô nhiễm sẽ gây hại cho cơ thể, nhẹ là các vấn đề tiêu hóa, da liễu… nặng thì bị ung thư. Còn đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc hay chất độc của pin đọng lại trong tro gây ô nhiễm không khí.

Cụ thể, lượng thủy ngân có trong một cục pin có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 mét khối đất trong vòng 50 năm. Khi con người phơi nhiễm các kim loại nặng qua đường ăn uống hoặc hít thở, các độc tố phát tán từ pin có thể gây hại não, thận, cơ quan sinh sản và tim mạch.

Nâng cao ý thức trong việc xử lý pin cũ đúng cách bảo vệ môi trường

Hiện nay, sự nhận thức về việc xử lý rác thải pin còn rất hạn chế tại Việt Nam. Lượng pin đã qua sử dụng thải ra môi trường hay xử lý không đúng cách vẫn đang có xu hướng tăng lên mỗi ngày. Tuy đã có các nghị định và quyết định của Chính phủ về việc hướng dẫn quản lý, phân loại, thu hồi, xử lý chất thải và phế liệu trong đó có pin đã qua sử dụng, nhưng có lẽ do thiếu truyền thông và hướng dẫn, phần lớn người dân chưa có ý thức phân loại rác thải độc hại và pin tại nguồn. 

Nhận thức được mối đe dọa của pin đối với sức khỏe con người và môi trường sống, Hệ Thống Nhà Thuốc Trung Sơn đã phát động và thực thi chiến dịch thu gom rác thải pin với tên gọi "Đổi pin đã qua sử dụng lấy khẩu trang miễn phí" với mong muốn giảm thiểu tối đa lượng rác thải này thải ra môi trường, nhằm mang đến cho cộng đồng một môi trường sống xanh, sạch đẹp.

Chỉ với việc bỏ 01 viên pin đúng cách, bạn đã giúp Trái Đất giảm ảnh hưởng của ô nhiễm pin trong 50 năm. Nếu ở TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể trực tiếp chuyển pin đã qua sử dụng đến các địa điểm bên dưới để tiện lợi cho bạn thực thi nhiệm vụ bảo vệ môi trường:

Không những thế, những lần bạn đến bỏ pin, bạn sẽ được tặng miễn phí 3 Khẩu Trang Y Tế cho hành động ý nghĩa này.

Hãy nhanh chóng đến địa chỉ nhà thuốc Trung Sơn gần nhất để chung tay tạo nên môi trường sống trong lành bạn nhé!


Bài viết cũ Bài viết mới

0 comments

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng

1800 558898