Hiểm họa khôn lường khi tiêu hủy pin phế liệu không đúng cách

Hiện nay, các viên pin không còn giá trị sử dụng đều bị bỏ chung với rác thải sinh hoạt mà chưa ý thức được đây chính là một trong những hành vi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Có thể đâu đó mọi người đã từng nghe nói về tác hại của những cục pin đã qua sử dụng với môi trường sống, nhưng chúng ta đã dành mối quan tâm thực sự cho vấn đề này chưa?

Mỗi tháng, số lượng pin đã qua sử dụng trên cả nước là rất lớn, khi số lượng các thiết bị điện tử ngày càng có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay trong mỗi gia đình có khoảng 10-15 thiết bị điện tử có sử dụng pin. Thông thường, khi pin không còn giá trị sử dụng, người dân có thói quen vứt bừa bãi hoặc bỏ chung vào thùng rác gia đình như các loại rác thải khác, và kết thúc số phận của chúng bằng hai phương pháp: chôn lấp hoặc đốt.

Pin phế liệu - hiểm họa khôn lường khi tiêu hủy không đúng cách

Nghiên cứu của Viện Khoa học môi trường và Phát triển (Bộ TN&MT) cho thấy, cả hai phương pháp trên đều tác động xấu đến môi trường. Khi chôn lấp pin, các kim loại nặng như: chì, kẽm, niken và thủy ngân có trong pin sẽ thấm vào đất, nguồn nước ngầm và gây ô nhiễm nguồn nước. Hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc của pin đọng lại trong tro gây ô nhiễm không khí. Lượng thủy ngân có trong một cục pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 mét khối đất trong vòng 50 năm... Khi con người hấp thụ qua đường ăn uống hoặc hít thở, các độc tố phát tán từ pin có thể gây hại não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch.

Về cơ bản, có 2 loại pin phổ biến nhất, đó là lõi pin mangan axit và pin mangan kiềm, các loại pin có thể chứa thủy ngân, mangan, cadmium, chì, kẽm và các loại vật liệu kim loại khác. 

Thủy ngân

Lượng thủy ngân có trong một viên pin nhỏ bằng cúc áo cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 mét khối đất trong 50 năm. Thủy ngân từ các nguồn ô nhiễm khi xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc hít thở, chúng có thể gây hại não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch…

Chì

Một lượng nhỏ của chì cũng có thể gây hại cho cơ thể. Nó có xu hướng thay thế vị trí của tất cả các kim loại khác trong cơ thể người. Ví dụ chì sẽ chiếm chỗ của canxi trong xương, chiếm chỗ của kẽm và canxi trong các protein, chiếm chỗ của canxi trong các phản ứng truyền xung điện não, thay thế sắt trong máu…

Tóm lại chì gây rối loạn hoặc ngưng các phản ứng sinh hóa diễn ra bình thường trong cơ thể. Nó gây còi xương, chậm lớn ở trẻ, huyết áp cao đối với người lớn, tổn hại máu và xương, gây chứng mất trí và giảm khả năng suy nghĩ, giảm sinh tinh, thậm chí là vô sinh, giảm chức năng của thận…

Kẽm

Khi nhiễm độc kẽm, người bệnh thường nôn mửa nhiều và có thể bị chảy máu đường ruột. Tình trạng chung của cơ thể thường không ổn định, hay run rẩy, giảm mức phản xạ tự nhiên, đôi khi bị tê liệt.

Cadmium

Cadmium, một kim loại được xem là độc hơn chì, khi xâm nhiễm vào cơ thể người, nó sẽ là tác nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, thiếu máu, suy gan thận, gây nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, đối với phụ nữ có thai, nó làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi…

Xử lý pin phế liệu thế nào là tối ưu?

Ngay cả những loại pin tốt nhất, đắt tiền nhất cũng chỉ có một thời gian sử dụng nhất định và cần phải được xử lý đúng cách sau khi đã qua sử dụng. Hiện nay chưa có một giải pháp cụ thể nào cho pin đã qua sử dụng, tuy nhiên, nếu thường xuyên vứt pin vào thùng rác sau khi sử dụng, hãy dừng ngay hành động này lại, bạn sẽ góp phần hạn chế được tác hại mà pin gây ra với môi trường và sức khỏe con người.

Thay vào đó, bạn có thể giữ lại hết những viên pin đã qua sử dụng, cho chúng vào chiếc lọ thủy tinh hoặc túi kín, để xa tầm với của trẻ nhỏ. Khi lượng pin đã nhiều, bạn hãy đem chúng đến các địa điểm hoặc những kho chuyên dụng để nhân viên xử lý theo quy định hoặc tái chế thân thiện với môi trường.

Đối với những bình ắc quy đã qua sử dụng, hãy tìm chỗ khô ráo, sạch sẽ và xa tầm tay trẻ em để bảo quản tạm thời, rồi ngay lập tức chuyển chúng kèm theo thông báo cho các công nhân thu gom rác thải sinh hoạt hoặc các điểm thu gom chuyên dụng.

Như một thói quen, chúng ta có thể vứt mọi thứ không vào sử dụng vào thùng rác, nhưng bạn có biết có những thứ nếu vứt bừa bãi như vậy sẽ không tác hại rất lớn tới môi trường xung quanh, trước mắt thì sẽ không thấy ảnh hưởng gì nhiều, nhưng về lâu về dài sẽ ảnh hưởng rất xấu tới đất đai, con người, thế hệ con cháu của bạn sau này.

Vì vậy, nếu như bạn có hiểu biết, có kiến thức, đặc biệt là tác hại nghiêm trọng của pin nếu không được xử lí đúng, thì mọi chuyện sẽ khác, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt hơn, con người cũng vậy.


Bài viết cũ Bài viết mới

0 comments

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng

1800 558898