UNG THƯ BUỒNG TRỨNG – NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Đăng bởiNhà Thuốc Trung Sơn vào lúc

Ung thư buồng trứng là một loại ung thư bắt nguồn từ trong buồng trứng. Cơ quan sinh dục nữ chứa hai buồng trứng với kích cỡ mỗi bên bằng một quả hạnh nhân, mang nhiệm vụ sản xuất trứng (ova) cũng như các hormone estrogen và progesterone.

Phẫu thuật và hóa trị thường được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng thường không dễ phát hiện cho đến khi bệnh đã lan rộng trong khung chậu và bụng. Ở giai đoạn này, ung thư buồng trứng khó điều trị hơn. Mặt khác, ung thư buồng trứng có nhiều khả năng điều trị thành công trong giai đoạn đầu phát hiện bệnh.

Triệu chứng bệnh

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu hiếm khi xảy ra bất kỳ triệu chứng nào. Giai đoạn phát triển của bệnh này có thể gây ra một số ít các triệu chứng không đặc hiệu, thường bị nhầm lẫn với các tình trạng bệnh phổ biến thông thường.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Bụng đầy hơi hoặc sưng tây
 • Nhanh chóng cảm thấy no khi ăn
 • Giảm cân
 • Khó chịu ở vùng xương chậu
 • Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như táo bón
 • Thường xuyên đi tiểu

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào mà bạn nghi ngờ mình đã mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Nếu trong gia đình bạn có người có tiền sử mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú, hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ di truyền của bệnh này. Các bác sĩ chuyên gia sẽ thảo luận và tiến hành làm các xét nghiệm kiểm tra các đột biến gen nhất định làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng để chắc chắn rằng bạn đã mắc bệnh hay chưa.

Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng

Không rõ nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, mặc dù các chuyên gia đã xác định được các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nhìn chung, ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển lỗi (đột biến) trong DNA. Các đột biến tế bào này phát triển và nhân lên nhanh chóng, tạo ra một khối (khối u) của các tế bào bất thường. Các tế bào bất thường tiếp tục phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tế bào khỏe mạnh khác và có khả năng triệu tiêu các nguồn tế bào khỏe mạnh này. Chúng có thể xâm lấn các mô gần đó và vỡ ra từ một khối u ban đầu để lây lan ở nơi khác trong cơ thể (di căn).

Phân biệt các loại ung thư buồng trứng

Cách xác định ung thư buồng trứng phổ biến nhất là cách xác định vị trí xuất hiện đầu tiên của tế bào ung thư  Các loại ung thư buồng trứng gồm:

 • Các khối u biểu mô: bắt đầu trong lớp mô mỏng bao phủ bên ngoài buồng trứng. Khoảng 90% nguồn gốc của ung thư buồng trứng bắt nguồn từ khối u biểu mô.
 • Các khối u mô đệm: bắt đầu trong mô buồng trứng có chứa các tế bào sản xuất hormone. Những khối u này thường được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn các khối u buồng trứng khác. Khoảng 7% khối u buồng trứng là u mô đệm.
 • Các khối u tế bào mầm: phát triển trong các tế bào sản xuất trứng. Những bệnh ung thư buồng trứng hiếm gặp có xu hướng xảy ra ở các bạn gái trẻ.

Các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng:

 • Tuổi cao: Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ từ 50 đến 60 tuổi.
 • Di truyền: Một tỷ lệ nhỏ ung thư buồng trứng là do đột biến gen mà bạn thừa hưởng gia đình. Các gen được biết là làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng được gọi là gen ung thư vú 1 (BRCA1) và gen ung thư vú 2 (BRCA2). Những gen này cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.
 • Các đột biến gen khác: Bao gồm cả những đột biến liên quan đến hội chứng Lynch, được biết đến với khả năng làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.
 • Tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng: Những người có hai hoặc nhiều người thân bị ung thư buồng trứng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Liệu pháp thay thế hormone estrogen: Đặc biệt là sử dụng lâu dài và với liều lượng lớn.
 • Độ tuổi bắt đầu và kết thúc chu kỳ kinh nguyệt: Bắt đầu có kinh nguyệt từ khi còn nhỏ hoặc bắt đầu mãn kinh ở độ tuổi muộn hơn hoặc cả hai, có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Giải pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng

Không có cách nào có thể chắc chắn ngăn ngừa ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chú ý những điều sau đây để bảo vệ chính bạn.

 • Cân nhắc dùng thuốc tránh thai.

Hỏi bác sĩ về loại thuốc tránh thai phù hợp với bạn. Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Nhưng các biện pháp tránh thai đường uống thường mang rủi ro, vì vậy hãy thảo luận xem lợi ích cũng như tác hại của việc sử dụng thuốc tránh thai một cách hợp lý.

 • Thảo luận về các yếu tố nguy cơ của bạn với bác sĩ.

Nếu gia đình bạn tiền sử mắc bệnh ung thư vú và buồng trứng, hãy thành thật với bác sĩ. Các bác sĩ chuyên gia có thể xác định được phần trăm nguy cơ mắc bệnh ung thư của bạn. cơ ung thư buồng trứng, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để ngăn ngừa ung thư. Tiến hành làm các xét nghiệm về di truyền để phát hiện tế bào ung thư là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình khảo sát nguy cơ mắc bệnh của bệnh nhân.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm bệnh ung thư buồng trứng - căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Hãy chia sẻ thêm thông tin bạn biết về ung thư buồng trứng với chúng tôi dưới phần bình luận.

Nếu bạn cảm thấy bài viết trên vẫn chưa thể đáp ứng được tất cả những thắc mắc về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng tránh ung thư buồng trứng, bạn có thể liên hệ Dược Sĩ của Trung Sơn qua hotline miễn phí cước gọi 1800558898.

1800 558898