THỰC DƯỠNG VÀ NHỮNG SỰ THẬT VỀ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ?

Đăng bởiNhà Thuốc Trung Sơn vào lúc

Chế độ thực dưỡng được phát triển vào những năm 1920 bởi một triết gia người Nhật tên là George Ohsawa. Ông tin rằng bằng cách ăn một chế độ ăn uống đơn giản, lành mạnh, chúng ta có thể sống hòa hợp với thiên nhiên. Và ông cũng tin rằng phương pháp thực dưỡng của mình có thể chữa ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác.

THỰC DƯỠNG VÀ NHỮNG SỰ THẬT VỀ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ?

Thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng, hay còn được biết đến với tên gọi macrobiotic diet xuất phát từ vĩ mô từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là lớn hoặc dài, và sinh học, có nghĩa là cuộc sống.

Áp dụng chế độ thực dưỡng nhằm tránh các thực phẩm có chứa độc tố như thuốc trừ sâu, hóa chất ngâm thực phẩm,... Nhiều người theo đuổi chế độ ăn thuần chay hoàn toàn không sử dụng các sản phẩm từ sữa hoặc thịt. Nhưng một số người ăn một lượng nhỏ cá và thịt với nguồn gốc hữu cơ.

Tại sao những người bị ung thư sử dụng chế độ thực dưỡng?

Một số người mắc bệnh ung thư áp dụng phương pháp thực dưỡng như một liệu pháp hỗ trợ điều trị. Họ nghĩ rằng thay đổi chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giúp họ cảm thấy tốt hơn và tích cực hơn. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm điều này, nhưng nó cũng đem đến những tác động ngược lại.

Một số người nghĩ rằng một lối sống lành mạnh có thể giúp họ chống lại căn bệnh ung thư. Thực tế, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

THỰC DƯỠNG VÀ NHỮNG SỰ THẬT VỀ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ?

Lối sống lành mạnh ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn?

Có nhiều cách để sống một lối sống lành mạnh mà không nhất thiết phải dụng đến chế độ ăn kiêng. Để thực hiện chế độ ăn kiêng theo phương pháp thực dưỡng đúng cách, bạn cần theo dõi nghiêm ngặt những gì bạn ăn và cách chế biến thức ăn.

Về cơ bản, thành phần chính của các bữa ăn tuân theo chế độ thực dưỡng bao gồm:

 • ngũ cốc hữu cơ nguyên cám như gạo nâu, lúa mạch, yến mạch và kiều mạch (lượng sử dụng bằng một nửa khẩu phần hằng ngày).
 • trái cây và rau hữu cơ (tối đa một phần tư khẩu phần hằng ngày).
 • súp được làm từ rau, rong biển, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu nành lên men (miso) (có thể dùng tối đa một phần tư khẩu phần thường ngày).

Đôi khi cần bổ sung thêm một lượng nhỏ của các loại hạt và rau củ lên men. Một số người thỉnh thoảng ăn một lượng nhỏ thịt hoặc cá nguồn gốc hữu cơ.

Bạn chỉ nên ăn khi đói. Và bạn nên nhai thức ăn trong một thời gian dài cho đến khi thức ăn thật sự nát, và luôn xem điều này như một đức tin rằng ăn chậm, nhai kĩ sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.

Tuy vậy, một quy tắc khá quan trọng của chế độ thực dưỡng là bạn cần chú ý hơn đến quá trình chế biến và bảo quản thức ăn:

Chế biến và bảo quản tất cả thực phẩm trong nồi và dụng cụ làm bằng gỗ, thủy tinh, thép không gỉ hoặc gốm sứ.

 • Tránh chế biến thức ăn bằng bếp điện hoặc lò vi sóng.
 • Chuẩn bị thức ăn của bạn trong một môi trường tĩnh lặng.
 • Luôn luôn sử dụng nước lọc trong ăn uống và nấu nướng.

Bạn cũng chỉ nên uống khi khát, trà xanh được khuyến khích sử dụng hơn các loại thức uống chứa caffein, hương liệu,…

Tác hại có thể có khi áp dụng chế độ ăn kiêng bằng phương pháp thực dưỡng

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt như chế độ thực dưỡng hoặc thuần chay không chứa các sản phẩm từ sữa hoặc động vật có thể khiến bạn thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sống hằng ngày. Và tất nhiên, trọng lượng cơ thể bạn cũng sẽ giảm đi đáng kể.      

Bạn có thể đã yếu và thiếu cân nếu bạn bị ung thư. Vì vậy, bạn cần phải nạp nhiều calo hơn bình thường để đối phó với bệnh và quá trình điều trị.

Một chế độ ăn kiêng với mức độ hạn chế nhất có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là nếu bạn tuân theo nó thay vì điều trị y tế thông thường.

Bạn có thể bị thiếu hụt:

 • Calories
 • Vitamin
 • Canxi
 • Chất đạm
 • Chất sắt

Trong một số chế độ thực dưỡng trước đây, mọi người tuân thủ một cách nghiêm ngặt, không ăn gì ngoài ngũ cốc nguyên hạt. Điều này gây ra suy dinh dưỡng nghiêm trọng và đôi khi thậm chí tử vong.

Chúng tôi không ủng hộ việc áp dụng chế độ thực dưỡng cho người mắc bệnh ung thư. Sự lựa chọn tùy thuộc hoàn toàn vào bạn, vào cách mà bạn muốn sử dụng các liệu pháp bổ sung hoặc thay thế. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị của bạn về các phương pháp hỗ trợ điều trị hoặc thay thế nào bạn muốn.

THỰC DƯỠNG VÀ NHỮNG SỰ THẬT VỀ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ?

Nghiên cứu về thực dưỡng

Một số khảo sát cho thấy thực dưỡng có thể cải thiện sức khỏe của một số người nếu họ được tuân thủ điều độ và không bị cực đoan.

Điều này có thể là do những người này tăng cường sử dụng lượng trái cây và rau quả, giảm lượng chất béo, đường và muối. Nhưng đối với một số người bị bệnh hoặc còn rất trẻ, tuân theo chế độ thực dưỡng có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng.

Những người theo thực dưỡng trong nhiều năm thường có mức chất béo và cholesterol thấp, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh:

 • Bệnh tim
 • Ung thư vú
 • Ung thư khác liên quan đến chế độ ăn nhiều chất béo

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có được những lợi ích sức khỏe này thông qua chế độ ăn uống lành mạnh thông thường.

Một số tổ chức cho rằng lối sống lành mạnh và thực dưỡng có thể giúp những người mắc bệnh ung thư nói riêng và các bệnh lý khác nói chung hỗ trợ điều trị bệnh. Nhưng chưa có đủ cơ sở nghiên cứu khoa học về vấn đề này. Các phương pháp điều trị mới cần được so sánh với các phương pháp đang được áp dụng và đã được chứng minh trong một loạt các thử nghiệm lâm sàng uy tín trước khi có thể chắc chắn về lợi ích thực sự của chúng.

Bài toán kinh tế khi theo đuổi thực dưỡng

Có nhiều ý kiến cho rằng, phương pháp thực dưỡng thật sự rất tốn kém vì các thực phẩm sạch, hữu cơ luôn được bán với giá khá cao, kén chọn người tiêu dùng. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể chọn mua trái cây và rau quả được trồng tại địa phương với mức giá hợp lý hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về áp dụng chế độ thực dưỡng trong điều trị ung thư. Hãy chia sẻ thêm thông tin bạn biết về thực dưỡng với chúng tôi dưới phần bình luận.

Nếu bạn cảm thấy bài viết trên vẫn chưa thể đáp ứng được tất cả những thắc mắc về thực dưỡng cũng như bệnh nhân ung thư sử dụng thực dưỡng như một phương thức hỗ trợ điều trị, bạn có thể liên hệ Dược Sĩ của Trung Sơn qua hotline miễn phí cước gọi 1800558898.

1800 558898