THỜI ĐIỂM BẠN THỨC DẬY MỖI ĐÊM TIẾT LỘ BỘ PHẬN NÀO TRONG CƠ THỂ ĐANG GẶP RẮC RỐI?

Khi bạn có vấn đề về sức khỏe, có thể có sự tắc nghẽn khí trong một cơ quan nội tạng nào đó. Và điều này có thể khiến bạn thức dậy vào ban đêm.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, rối loạn giấc ngủ mãn tính thường được gây ra bởi sự mất cân bằng âm-dương do sự gián đoạn dòng chảy của năng lượng trong cơ thể bạn. Năng lượng này được gọi là khí và nó được cho là có ở khắp mọi nơi trên trái đất.

Khi bạn ở trong tình trạng thể chất tốt, khí sẽ tự do chảy qua cơ thể, nhưng nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, có thể có sự tắc nghẽn khí trong một cơ quan nội tạng nào đó. Và điều này có thể đánh thức bạn dậy vào ban đêm.

Bright Side phát hiện ra cách mà cơ thể chúng ta hoạt động và lý do chúng ta thường thức dậy vào ban đêm tại cùng một thời điểm theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc như sau:

ĐỒNG HỒ SINH HỌC CỦA CÁC CƠ QUAN NỘI TẠNG

Đồng hồ sinh học của các cơ quan nội tạng giả định rằng khí lưu thông qua 12 kinh tuyến chính trong cơ thể của bạn liên quan đến một số cơ quan nội tạng nhất định.

Chu trình này thường mất 24 giờ trong khi mỗi cơ quan cơ thể có được 2 giờ để "sạc" khí.

Vào ban đêm, khí được kéo vào trong để nạp năng lượng cho cơ thể chúng ta.

Vì vậy, nếu giấc ngủ của bạn luôn luôn bị gián đoạn tại một thời điểm cụ thể, có thể có sự mất cân bằng trong một trong các cơ quan cơ thể bởi vì năng lượng không thể vượt qua nó, khiến bạn thức dậy.

21:00-23:00 - Vấn đề ở tuyến giáp

Trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, hệ thống nội tiết của chúng ta tái cân bằng chính nó và mạch máu của chúng ta trở nên hoạt động tích cực hơn.

Điều này có nghĩa là nếu gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến hệ thống miễn dịch, tuyến giáp, tuyến thượng thận hoặc chuyển hóa có thể khiến bạn tỉnh táo.

Khó khăn khi ngủ trong khoảng thời gian này cũng có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng và lo lắng quá mức trong ngày.

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ ở giai đoạn này, bạn có thể thực hành thiền định, tập yoga trước khi đi ngủ hoặc tập luyện cơ bắp và các bài tập thư giãn.

23:00-01:00 - Vấn đề ở túi mật

Túi mật có nhiệm vụ tạo ra mật - phần cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ, phân hủy tất cả chất béo bạn đã tiêu thụ trong ngày.

Những yếu tố liên quan đến cảm xúc như thất vọng, tự ti, cảm giác cây đắng và oán giận... cũng có thể tác động đến túi mật. Vì vậy, để trở lại giấc ngủ, bạn nên loại bỏ mọi suy nghĩ, thư giãn và tránh mọi bực tức.

01:00-03:00 - Vấn đề ở gan

Từ 1-3 giờ sáng là khoảng thời gian cơ thể của bạn tự làm sạch, loại bỏ các chất thải ra khỏi máu và các mô khác. Đó là lý do tại sao thức dậy vào lúc này có thể có nghĩa là gan của bạn có quá nhiều độc tố cần phải giải quyết.

Để giúp nó thực hiện các chức năng đúng cách, hãy cố gắng uống thêm nước tinh khiết và cắt giảm chất cồn và caffein trong danh sách đồ uống hàng ngày của bạn.

Thức dậy trong thời gian này cũng có thể có nghĩa là bạn đầy những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, thất vọng, cảm giác tội lỗi và giận dữ. Hãy giải quyết các tâm trạng này ngay nếu bạn muốn khôi phục giấc ngủ của mình trở lại bình thường.

03:00-05:00 - Vấn đề ở phổi

Phổi của bạn là những cơ quan đầu tiên bắt đầu lấp đầy khí bằng cách thu thập oxy và chuyển nó đến tất cả các cơ quan khác để chuẩn bị cho một ngày mới.

Nếu bạn thức dậy trong khoảng thời gian từ 3-5 giờ sáng và có các triệu chứng như ho, hắt hơi hoặc nghẹt mũi thì rất có thể bạn có chất nhờn dư thừa trong người hoặc có chế độ ăn kém dinh dưỡng.

Phổi hoạt động kém cũng có liên quan tới những cảm xúc của buồn bã và đau khổ, vì vậy, thức dậy vào thời điểm này có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải từ bỏ những cảm xúc này.

Trong trường hợp này, thực hiện một số bài tập thở để giúp mình ngủ ngon hơn nhé.

05:00-07:00 - Vấn đề ở ruột già

Trong thời gian này của buổi sáng, dòng năng lượng được tập trung trong ruột già để loại bỏ chất thải khỏi cơ thể của bạn. Nếu có sự mất cân bằng trong cơ quan này, bạn có thể bị táo bón, tăng cân hoặc thậm chí lão hóa sớm.

Để làm cho ruột già hoạt động tốt và điều hòa chu kỳ giấc ngủ, bạn nên thư giãn các căng cơ bắp, uống nhiều nước và đi vệ sinh sau khi thức dậy.

Tỉnh giấc trong khoảng thời gian này cũng liên quan đến sự tắc nghẽn về cảm xúc, bao gồm cảm giác bị mắc kẹt, phòng thủ hoặc thiếu kiên nhẫn về cuộc sống của chính mình.

Vì vậy, nếu bạn liên tục thức dậy trong khoảng 5-7 giờ sáng, có thể đó là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải buông bỏ tất cả những gánh nặng cảm xúc của mình.

Nguồn: Bright Side

Có thể bạn quan tâm
Bài viết cũ Bài viết mới

1800 558898