Những điều cần lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

Đăng bởiNhà Thuốc Trung Sơn vào lúc

Với người lớn tuổi, sức khỏe luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu. Và khi căn bệnh huyết áp, kể cả huyết áp cao hay huyết áp thấp đang ngày càng trở nên phổ biến, nó là nguyên nhân chính gây ra tử vong và tàn phế do các biến chứng về tim, não, mạch máu… 

Vậy nên, ngoài việc khám định kì, bạn cần phải có máy đo huyết áp tại nhà để kiểm soát sự tăng/giảm huyết áp bất ngờ, phòng tránh các nguy cơ tai biến do huyết áp gây ra.

Hiện nay, nhu cầu theo dõi sức khỏe của người tiêu dùng đang ngày càng lớn đặc biệt là máy đo huyết áp bởi tính tiện dụng và lợi ích, giúp bạn theo dõi huyết áp một cách chính xác cho mình và những người thân yêu ngay tại nhà. Nhưng có rất nhiều loại máy đo huyết áp với nhiều xuất xứ khác nhau, không phải ai cũng am hiểu về tính năng của chúng để chọn cho mình được chiếc máy phù hợp. Bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây để có thể mua được một chiếc máy đo huyết áp đảm bảo chất lượng và độ chính xác. 

1. Vì sao bạn nên theo dõi huyết áp tại nhà?

Đo huyết áp là cách tự kiểm soát huyết áp của bản thân đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh huyết áp hay người già có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp… Vậy nên, ngoài việc khám định kì, bạn cần phải có máy đo huyết áp tại nhà để kiểm soát sự tăng/giảm huyết áp bất ngờ, phòng tránh các nguy cơ tai biến do huyết áp gây ra như tai biến mạch máu não, đột quỵ… Từ việc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà bạn điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý, tốt cho sức khỏe bản thân và những người thân yêu.

>> Chế độ ăn uống tốt cho tim mạch mà bạn không thể bỏ qua!

Ngoài ra, thường có hai hiện tượng đặc trưng khi đo huyết áp là tăng huyết áp áo choàng trắng và tăng huyết áp giấu mặt. Tăng huyết áp áo choàng trắng là hiện tượng huyết áp của người bệnh thường tăng khi đo ở các cơ sở y tế nhưng lại thấp ở nhà. Tăng huyết áp giấu mặt lại là trường hợp đo ở các cơ sở y tế thì bình thường nhưng về nhà thì lại tăng cao. Trong những trường hợp này, máy đo huyết áp tại nhà sẽ giúp người bệnh và bác sĩ có đầy đủ thông tin hơn về huyết áp của người bệnh.

Về mặt tâm lý, khi kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại nhà bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng vì áp lực bệnh tật. Thậm chí còn có động lực hơn để kiểm soát huyết áp của bạn với một chế độ ăn uống được cải thiện, hoạt động thể chất và sử dụng thuốc thích hợp.

2. Những lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

  • Tư thế : Bệnh nhân phải chọn tư thế ngồi thoải mái. Trước khi đo phải ngồi thoải mái, yên vị trên ghế 5-10 phút để hoàn toàn thư giãn và thả lỏng cơ thể.
  • Không ăn, không uống, không nói trong lúc đo huyết áp vì sai lệch kết quả.
  • Vị trí đo huyết áp: Với máy đo điện tử, có thể đo huyết áp ở bắp tay hay cổ tay miễn là vị trí quấn vòng bít phải ngang với tim. Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với mép vòng bít cách nếp khuỷu tay khoảng 2cm. Nếu đo ở cổ tay thường phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ để cổ tay ngang với tim.
  • Nên đo huyết áp ngày hai lần, buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Ghi tất cả kết quả với ngày và giờ đo vào sổ để thầy thuốc tiện việc đánh giá trong lần tái khám. Một số máy đã có sẵn bộ nhớ lưu kết quả đo cùng thời gian đo.
  • Trong trường hợp kết quả đo nhiều lần mà vẫn quá cao, quá thấp hoặc không trùng khớp với những chẩn trị bệnh trước đó: cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp.
  • Ðừng quên là kết quả rất dễ sai lệch nếu máy đo sắp hết pin. Nếu cẩn thận nên thay pin mới và đo lại huyết áp.

3. Những định kiến sai lầm về máy đo huyết áp điện tử cần lưu ý

  • Không có một chuẩn mực cho một huyết áp điện tử để đánh giá cho một máy khác, cho dù đó được mệnh danh là số 1 thế giới - chỉ có thể so sánh với huyết áp thủy ngân hoặc huyết áp cơ đã được hiệu chỉnh độ chính xác.
  • Khi lựa chọn máy đo huyết áp, bạn có thể thích nhiều loại máy có các chức năng tiện lợi, nhưng điều cần chú ý hơn nữa là độ chính xác của máy. 
  • Người bệnh thường cảm thấy nghi ngờ chất lượng máy đo huyết áp điện tử tại nhà khi thấy kết quả sai lệch với kết quả khi đo huyết áp tại cơ sở y tế. Thực tế là hiện tại máy đo huyết áp điện tử được sử dụng rất phổ biến ngay tại các phòng khám và cho dù là máy đo huyết áp cơ của bác sĩ cũng sẽ sai nếu như đo quá vội hoặc không được hiệu chỉnh theo đúng định kỳ (thường là 2 năm/1 lần). Bên cạnh đó, huyết áp không phải là 1 chỉ số cố định, việc thay đổi hoạt động, địa điểm cũng có thể cho chỉ số huyết áp khác nhau, chưa kể 1 số bệnh nhân bị tăng huyết áp giả. 

Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có đóng góp hoặc bổ sung ý kiến về đo huyết áp tại nhà cùng chúng tôi. Bạn có thể gọi ngay số hotline miễn phí cước gọi 1800558898 để được giải đáp thắc mắc bởi đội ngũ Dược sĩ lành nghề của chúng tôi.

>> Tiểu đường liên quan thế nào đến tim mạch và những điều bạn cần lưu ý

1800 558898