NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SON MÔI

Đăng bởiNhà Thuốc Trung Sơn vào lúc
  • Sáp và dầu là hai thành phần chính của son môi. Sáp là thành phần tạo nên cấu trúc và hình dạng của một thỏi son, phổ biến nhất là sáp ong (cấu thành từ 300 hợp chất hóa học, 70% ester và 30% acid hữu cơ và hydrocarbon).

Image result for Sáp carnauba

  • Sáp carnauba cũng hay được sử dụng, sáp này có khả năng chịu nhiệt tương đối cao. Nhiệm vụ chính của sáp là định hình cho thỏi son nhưng cũng góp phần gắn kết các thành phần trong thỏi son lại với nhau và tạo độ bóng, mượt cho son khi sử dụng. Thành phần dầu được sử dụng chủ yếu là dầu thầu dầu hoặc một số loại dầu khác như dầu ô liu, dầu khoáng…Dầu có nhiệm vụ hòa tan những chất tạo màu có trong son hoặc các chất hòa tan khác, đồng thời nó có vai trò giúp làm mềm thỏi son hoặc làm mềm mịn da khi bôi son, góp phần tạo độ bóng cho thỏi son.
  • Chất tạo màu trong son mặc dù chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng vì nó quy định màu sắc son, vẻ đẹp của đôi môi sau khi sử dụng. Tùy thuộc vào màu sắc mong muốn mà nhà sản xuất quyết định sử dụng các chất tạo màu với nguồn gốc khác nhau. Màu đỏ son là do thành phần acid carminic quy định, acid này có nguồn gốc từ một loại bọ cánh kiến đỏ sống trên cây xương rồng. Một thành phần tạo màu phổ biến khác là eosin có khả năng thay đổi màu sắc khi sử dụng. Trong thỏi son thì nó có màu đỏ nhưng khi bôi lên môi thì sẽ phản ứng với những nhóm amin có trong protein của da và chuyển thành một màu đỏ sậm hơn. Phản ứng hóa học này cũng làm cho màu son được bền lâu hơn và khó phai màu hơn. Bên cạnh đó, một số thành phần khác để thay đổi cường độ và độ bền màu cũng được thêm vào như titan dioxide, một số thành phần có màu trắng được bổ sung vào các thành phần màu đỏ để tạo ra màu hồng cho son môi. Ngoài ra một số hợp chất khác cũng được thêm vào để tăng cường giữ ẩm cho môi hoặc hương liệu để tạo mùi thơm cho son. Đặc biệt, một số loại son còn có chứa capsaicin, hợp chất có trong ớt để tạo vị cay, giúp kích thích nhẹ ở môi, tạo độ đầy đặn cho môi.

Những thành phần không gây hại có trong son môi:

– Các loại dầu (Oil): Organic Simmondsia Chinensis (Jojoba), Organic Prunus Domesticus (Plum) & Prunus Armeniaca (Apricot) Flavor Oil..

– Sáp (Wax): thường được sử dụng là sáp ong, sáp candelila…

– Thuốc màu và thuốc nhuộm (Pigments and Dyes): oxychloride bismuth, màu tím mangan, titan dioxide, màu đỏ D & C Red số 6, D & C Red số 21, màu cam D & C Orange số 17 và D & C Red số 34. Đây là các chất tạo màu từ thiên nhiên và được tách chì trước khi đưa vào sản xuất.

Bên cạnh những loại hoạt chất tương đối an toàn như trên thì trong son môi còn tìm thấy các kim loại nặng vốn độc hại đối với cơ thể. Một nghiên cứu dựa trên 32 loại son môi phổ biến đã phát hiện ra dấu vết của chì, cadimi, nhôm, crom và mangan. Hàm lượng cao nhất của các kim loại chứa trong son môi trong các nghiên cứu nói trên vẫn còn ở dưới  mức cho phép tuy nhiên không loại trừ các loại son không rõ nguồn gốc sẽ chứa các kim loại nặng với hàm lượng vượt quá mức cho phép và gây ngộ độc cho người dùng nếu xài trong thời gian dài. 
Những thành phần có hại trong son môi:

– Chì (Lead): Mặc dù FDA có đặt giới hạn về số lượng chì có thể có mặt trong bất kỳ mỹ phẩm đặc biệt nhưng chì cũng rất nguy hại nếu nuốt phải. Chì có thế gây ra các tình trạng như vô sinh, thiếu máu, ung thư, và một số bệnh lí khác. Tuy nhiên trên thành phần sản phẩm sẽ không có chì, mà chì tồn tại trong các chất tạo màu để tạo ra màu sắc của cây son.

– Than màu (Coal Tar Derived Coloring): bột màu được sử dụng để làm son môi màu đỏ, đặc biệt là Red # 40, có nguồn gốc từ hắc ín than đá. Than màu là một sản phẩm phụ của than cốc, mà nếu ăn vào có thể gây buồn nôn, đau đầu và kích ứng da.

– Carmine: Đây là một chất tạo màu tự nhiên, nó được tin là gây kích ứng da và dị ứng.

– Chất tạo hương (Fragrances): Một số loại nước hoa nhân tạo được thêm vào son môi có thể gây ra khô, môi nứt nẻ và viêm da.

– Cồn (Alcohol): Cồn được sử dụng như một loại dung môi để trộn lẫn sáp và dầu.

– Chất bảo quản và chất chống oxy hóa (Preservatives and Antioxidants): Chất bảo quản và chất chống oxy hóa được thêm vào son môi để tăng tuổi thọ của nó và giúp cho son môi có thể sử dụng được trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, có thể nhận biết các loại son môi thành phần thiên nhiên bằng những kí hiệu trên sản phẩm như:

– 100% Natural hoặc 100% Organic: 100% thiên nhiên

– Lead-free: Không chứa chì

– Non Toxic: Không độc tố

– Chemical Free: Không có chất hóa học

– No nano particles: Không có hạt nano

– No paraben: Không có chất bảo quản nhân tạo

1800 558898