BẠN ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ CHỨNG RỐI LOẠN LO ÂU?

Đăng bởiNhà Thuốc Trung Sơn vào lúc

Lo lắng là một điều đáng lo ngại khi tình trạng này đang trở thành một cái gai cứng đầu hiện diện thường nhật trong cuộc sống, những trạng thái và hành động tiêu cực của chúng ta cũng từ đây mà nhân lên.Lo lắng và sợ hãi là những cảm xúc phổ biến. Nhưng trong khi nỗi sợ là một phản ứng bình thường đối với một mối đe dọa là nhận thức, thì sự lo lắng là một nỗi sợ hãi không chính đáng hoặc phản ứng với một mối đe dọa mơ hồ không xác định. Lo lắng có thể là một cảm xúc bình thường hoặc thích hợp khi đối phó với những căng thẳng hoặc vấn đề hàng ngày.

Tuy nhiên, khi những cảm xúc này diễn ra dai dẳng quá mức, các nghiên cứu chỉ ra rằng có 3 nguyên nhân ảnh hưởng chính sau đây: (a) cách một người dẫn dắt cuộc sống của họ, (b) khả năng làm việc của người đó và (c) khả năng người đó đối phó với các yêu cầu của cuộc sống hoặc các mối quan hệ . Khi điều này xảy ra, sự lo lắng trở thành một tình trạng bất thường hoặc rối loạn.

Có nhiều loại rối loạn lo âu khác nhau được đặc trưng bởi lo lắng hoặc sợ hãi là những cảm xúc chiếm ưu thế. Tình trạng này bao gồm ám ảnh, rối loạn lo âu tổng quát, rối loạn hoảng sợ, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, rối loạn căng thẳng cấp tính và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.1. Dấu hiệu và triệu chứng

Lo lắng gây ra các triệu chứng tâm thần khó chịu

- Sợ hãi

- Bối rối

- Cảm giác tù túng hoặc cảm thấy như đứng trước bờ vực

- Cảm giác bất lực

- Lo lắng không ngừng

- Những suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại

Lo lắng cũng có thể gây ra một loạt các triệu chứng dễ nhận thấy trong cơ thể

Căng đau cơ

- Tim đập thình thịch (đánh trống ngực)

- Khó thở

2. Hướng điều trị

Có những phương pháp điều trị chứng rối loạn lo lâu hiệu quả, bao gồm thuốc và tâm lý trị liệu. Mục đích của việc điều trị là làm giảm và loại bỏ các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu, khôi phục vai trò tâm lý xã hội và chức năng sinh hoạt làm việc bình thường của bệnh nhân.

Bệnh nhân mắc bệnh rối loạn lo âu có thể hồi phục nếu được phát hiện tình trạng bệnh và điều trị sớm. Các loại thuốc chống trầm cảm là những loại thuốc hỗ trợ hiệu quả, và khi được sử dụng kèm với các liệu pháp tâm lý trị liệu, có thể giúp giảm nguy cơ tái phát và kiểm soát các triệu chứng bệnh tốt hơn. Các liệu pháp tâm lý trị liệu hiệu quả bao gồm liệu pháp Nhận thức – hành vi (Cognitive Behaviour Therapy CBT) và liệu pháp Ngăn tiếp xúc và phản ứng (Exposure and Response Prevention Therapies – ERP).Thay đổi lối sống cũng là một yếu tố quan trọng trong điều trị

Những người sống trong môi trường căng thẳng cao, giải quyết vấn đề kém hoặc bị tác động bởi các yếu tố tiêu cực bên ngoài sẽ được sắp xếp sử dụng các phương pháp điều trị đơn giản, như các liệu pháp áp dụng kỹ thuật thư giãn và tập thể dục thường xuyên. Những phương pháp này làm giảm rối loạn lo âu, đồng thời vun đắp tình cảm trong tâm hồn cho bệnh nhân, mang lại những cảm xúc tích cực và yêu đời giúp bệnh nhân nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống bình thường.Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi những thông tin về chứng rối loạn lo âu mà bạn biết dưới phần bình luận Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về bài viết, bạn có thể liên hệ với Dược Sĩ của Trung Sơn qua hotline miễn phí cước gọi 1800558898.

1800 558898