NHỮNG LƯU Ý TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG THAI KỲ MẸ BẦU KHÔNG NÊN BỎ QUA

Đăng bởiNhà Thuốc Trung Sơn vào lúc

Một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng trong thai kỳ nhằm duy trì sức khỏe cho mẹ và ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của con. Tư tưởng “ăn cho hai người” từ lâu nay vẫn là một vấn đề gây tranh cãi.


Có nên ăn cho hai người khi mang thai?

Ăn cho hai người: Chuyện hoang đường hay Sự thật

Khi mang thai , bạn sẽ cần ăn nhiều hơn một chút. Nhiều hơn không có nghĩa là ăn gấp đôi số lượng thực phẩm. Tất cả điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải ăn nhiều hơn một chút trong bữa ăn hoặc ăn nhẹ giữa các bữa ăn để tạo thêm calo. Hầu hết phụ nữ khi mang thai cần thêm 300 calo, nhưng điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ hoạt động của họ. Bạn có thể chia sẻ cùng chuyên gia dinh dưỡng về chế độ dinh dưỡng khi mang thai.Một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh sẽ giúp bạn không tăng cân quá nhiều trong thai kỳ và ngăn ngừa các biến chứng khi mang thai. Hầu hết phụ nữ tăng từ 10 đến 12,5kg tùy thuộc vào cân nặng trước khi mang thai.

Chất lượng và số lượng

Lượng calo chính nên đến từ thực phẩm bổ dưỡng giàu vitamin và khoáng chất để giúp bạn và bé khỏe mạnh, đủ chất lại không quá thừa cân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần thay đổi chế độ ăn uống. Duy trì các bữa ăn thông thường nhưng nếu chế độ ăn uống của bạn kém lành mạnh hoặc thiếu dinh dưỡng, thảo luận cùng chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra biện pháp giúp bạn cải thiện và bổ sung thêm các nhóm thực phẩm phù hợp với cơ thể người mẹ. Lượng calo bổ sung nên từ thực phẩm cung cấp cho bạn các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé.Bạn có thể thưởng thức các món ăn nhẹ thường xuyên, miễn là nó không thay thế các thực phẩm bổ dưỡng khác trong chế độ ăn uống của bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng tìm giải pháp thay thế để giúp bạn giảm lượng thức ăn nhẹ có hàm lượng calo cao.

Uống vitamin bổ sung tiền sản

Vitamin tiền sản thường chứa nhiều axit folic, sắt và canxi so với vitamin tổng hợp. Ngoài ra, các loại thực phẩm này không chứa vitamin A vì một lượng lớn vitamin A có thể gây hại cho thai nhi.

Nên uống axit folic trước và trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Acid folic đặc biệt quan trọng trong việc giảm nguy cơ sinh con có vấn đề về tủy sống như tật nứt đốt sống.

Trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, bạn cần bổ sung thêm sắt và canxi. Vì chế độ ăn uống thông thường không cung cấp đủ các dưỡng chất bạn cần nên bổ sung vitamin tiền sản có thể giúp ích. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để xác định công thức phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Tránh thực phẩm và đồ uống có thể gây hại cho thai kỳ

Để mang thai an toàn, bạn nên tránh xa những thực phẩm và đồ uống sau đây có thể gây hại cho em bé.

  • Các thực phẩm có lượng lớn vitamin A như:

- Các sản phẩm gan như pa tê gan và dầu gan cá tuyết

- Viên vitamin hoặc chất bổ sung có chứa vitamin A

  • Tránh các thực phẩm có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn listeria

Listeriosis là một loại vi khuẩn (mầm bệnh) mà ở phụ nữ mang thai có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc nhiễm trùng ở em bé sau khi sinh.

Thực phẩm có nguy cơ mang listeriosis cao nhất là:

- Thịt và trứng chưa nấu chín hay chín tái. Hãy chắc chắn rằng tất cả các thực phẩm bạn ăn đều được nấu chín.

- Các loại phô mai mềm như phô mai brie (có thể sử các loại phô mai cứng đã qua tiệt trùng)

- Cá biển

- Sữa chưa tiệt trùng, đặc biệt là sữa dê thường không được khử trùng và các sản phẩm từ sữa dê như phô mai

>> Chà là và 7 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh lâm sàng!


  • Tránh quá nhiều caffeine

Nên giới hạn lượng caffeine không quá 300mg mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều caffeine làm tăng nguy cơ sinh non, trẻ sinh thiếu cân và làm tăng nguy cơ sảy thai.

- Một tách cà phê pha chứa khoảng 100mg caffeine

- Một tách cà phê hòa tan chứa khoảng 100mg caffeine

- Một tách trà chứa khoảng 50mg caffeine

- Một thanh sô cô la 50g chứa khoảng 50mg caffeine

- Một lon cola chứa tới 80mg caffeine

*Lưu ý: đọc kỹ thành phần thuốc có chứa caffeine khi bạn bắt buộc phải sử dụng thuốc.  • Tránh uống quá nhiều thức uống có cồn

Khi mang thai hoặc đang lên kế hoạch mang thai, bạn nên:

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh

- Chú ý bổ sung thêm canxi, sắt và folate

- Tránh một số thực phẩm và đồ uống có thể gây hại cho thai kỳ

- Theo dõi quá trình tăng cân và nên giảm cân trước khi mang thai nếu bạn thừa cân

- Cắt giảm lượng đồ uống có cồn

- Uống bổ sung axit folic


Hãy chia sẻ cùng chúng tôi những kiến thức về chế độ ăn uống dành cho mẹ bầu dưới phần bình luận. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về bài viết, bạn có thể liên hệ với Dược Sĩ của Trung Sơn qua hotline miễn phí cước gọi 1800558898.

1800 558898