Bệnh tiểu đường liên quan đến tim mạch như thế nào và làm gì để phòng ngừa bệnh

Đăng bởiNhà Thuốc Trung Sơn vào lúc

Theo dữ liệu từ Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), 230 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường và con số dự kiến ​​sẽ lên đến 350 triệu người vào năm 2025.


230 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường

Theo dữ liệu từ Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), 230 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường và con số dự kiến ​​sẽ lên đến 350 triệu người vào năm 2025. Bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính, do tuyến tụy không thể tiết ra đủ hormone gọi là insulin hoặc cơ thể mất khả năng sử dụng insulin.

Insulin kiểm soát việc chuyển đường (glucose) từ máu vào tế bào cơ thể. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc thiếu hoặc không sản xuất đủ insulin dẫn đến tăng lượng đường trong máu hoặc tăng đường huyết.

Tiểu đường có thể dẫn đến bệnh tim

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và đột quỵ cao gấp 2-4 lần so với người bình thường. Tiểu đường đồng thời liên quan đến các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, chẳng hạn như huyết áp cao, tăng mức cholesterol toàn phần và chất béo trung tính, giảm mức cholesterol HDL (Mật độ Lipoprotein cao) và béo phì.

Kháng insulin, một tình trạng mà cơ thể không đáp ứng hiệu quả với insulin, có thể khiến một người mắc cả bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch.

Có hai loại tiểu đường khác nhau: tiểu đường loại I phụ thuộc insulin và tiểu đường loại II không phụ thuộc insulin. Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin thường phát triển nhanh chóng và ở độ tuổi trẻ hơn so với tiểu đường loại II. Bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin thường phát triển chậm hơn và phổ biến hơn ở những người ít vận động và thừa cân.

Cả hai loại bệnh tiểu đường đều làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Điều trị bệnh tiểu đường và thay đổi lối sống

Bệnh tiểu đường loại I sẽ cần bổ sung liều insulin thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh tiểu đường loại II nhẹ có thể được kiểm soát thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục, có thể sử dụng thêm thuốc hỗ trợ hoặc không cần dùng thêm thuốc. Tuy nhiên, hầu hết bệnh tiểu đường loại II cuối cùng sẽ cần dùng thuốc kiểm soát lượng đường trong máu và có thể tiêm insulin trong giai đoạn sau của bệnh.

Chiến lược điều trị cơ bản là duy trì kiểm soát tốt lượng glucose trong máu, theo một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và theo dõi cân nặng. Những hành động này sẽ ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh đái tháo đường. Kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ là cách giúp bạn phát hiện và kiểm soát lượng đường trong cơ thể để có kế hoạch sinh hoạt hợp lý.

 

Hãy chia sẻ với chúng tôi về thông tin bệnh tiểu đường cũng như tiểu đường ảnh hưởng ra sao tới tim mạch dưới phần bình luận. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về bài viết, bạn có thể liên hệ với Dược Sĩ của Trung Sơn qua hotline miễn phí cước gọi 1800558898.

 

1800 558898