NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SUY GIẢM TRÍ NHỚ

Suy giảm trí nhớ là thuật ngữ chung mô tả một loạt các triệu chứng liên quan đến sự suy giảm trí nhớ, các kỹ năng tư duy đủ nghiêm trọng để làm giảm khả năng của một người trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Suy giảm trí nhớ không phải là "lão suy" hay "lú lẫn", đây không được xem là một giai đoạn bình thường trong quá trình lão hóa. Mất trí nhớ (bệnh Alzheimer) là một loại suy giảm trí nhớ phổ biến nhất chiếm 60-80% các trường hợp, suy giảm trí nhớ xảy ra sau đột quỵ (do nhồi mạc máu não) là loại suy giảm trí nhớ phổ biến thứ hai.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH SUY GIẢM TRÍ NHỚ 

Não người có nhiều khu vực chuyên biệt, mỗi khu vực chịu trách nhiệm các chức năng khác nhau (vận động, phán đoán, ghi nhớ,...). Khi các tế bào não ở khu vực nào đó bị tổn thương thì khu vực đó không thể thực hiện chức năng một cách bình thường, dẫn đến những ảnh hưởng trên suy nghĩ, hành vi và cảm xúc. Mỗi loại tổn thưởng tế bào não cụ thể sẽ dẫn đến các loại suy giảm trí nhớ khác nhau.

Bên cạnh các thay đổi bên trong não gây ra suy giảm trí nhớ vĩnh viễn thì các vấn đề như trầm cảm, tác dụng phụ của thuốc, uống rượu quá nhiều, các vấn đề về tuyến giáp, thiếu hụt vitamin,...cũng ảnh hưởng đến tư duy và trí nhớ. 

CHẨN ĐOÁN

Hiện nay rất khó để xác định chính xác xem một người có bị suy giảm trí nhớ và chẩn đoán loại suy giảm trí nhớ vì các triệu chứng và thay đổi bên trong não của các loại suy giảm trí nhớ khác nhau có thể tương tự. Bác sĩ thường chẩn đoán bệnh Alzheimer và các loại suy giảm trí nhớ dựa vào tiền sử bệnh, xét nghiệm và những thay đổi đặc trưng trong suy nghĩ, hoạt động hàng ngày và hành vi liên quan.

TRIỆU CHỨNG

Suy giảm trí nhớ có thể có nhiều triệu chứng khác nhau đáng kể, nhưng ít nhất hai trong số các chức năng tâm thần dưới đây phải bị ảnh hưởng để được xem là suy giảm trí nhớ. 

- Khả năng chú ý và tập trung

- Khả năng ngôn ngữ và giao tiếp

- Khả năng nhận thức hình ảnh

- Khả năng ghi nhớ

- Khả năng lý luận và phán đoán

Người bị suy giảm trí nhớ thường có các triệu chứng mang tính chất tiến triển khởi phát chậm và trở nên trầm trọng theo thời gian, hoặc có thể gặp các vấn đề khó khăn khi ghi nhớ hoặc có các thay đổi liên quan đến tư duy thì cần đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân, ngay cả khi nhận thấy các triệu chứng suy giảm trí nhớ thì việc chẩn đoán sớm cũng giúp người bệnh nhận được những lợi ích tối đa từ các phương pháp điều trị. 

ĐIỀU TRỊ 

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà có các phương pháp điều trị tương ứng. Đối với các trường hợp suy giảm trí nhớ tiến triển, bao gồm bệnh Alzheimer, thì không có các phương pháp điều trị nào có thể làm chậm hoặc ngừng quá trình tiến triển. Phương pháp điều trị cơ bản là sử dụng các loại thuốc để cải thiện tạm thời các triệu chứng. Bên cạnh đó phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc cũng có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng suy giảm trí nhớ khác.

PHÒNG NGỪA

Yếu tố nguy cơ tim mạch

Chứng suy giảm trí nhớ do nhồi mạch máu não dẫn đến tình trạng thay đổi mạch máu bên trong não, khiến cho các tế bào não mất đi lượng máu và oxy quan trọng. Bạn có thể giúp bảo vệ não bộ bằng cách bảo vệ trái tim bằng một số chiến lược sức khỏe như: không hút thuốc, duy trì cân nặng khỏe mạnh, thực hiện các biện pháp để duy trì huyết áp, lượng cholesterol và đường huyết trong giới hạn cho phép.

Rèn luyện thể lực

Các bằng chứng cho thấy rèn luyện thể lực có thể mang lại lợi ích trực tiếp cho các tế bào não bằng cách tăng lượng máu và oxy tới não, do đó tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc một số loại suy giảm trí nhớ.

Chế độ ăn uống

Dinh dưỡng có thể tác động tối đa đến sức khỏe não bộ thông qua ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe tim mạch. Do đó một chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch như hạn chế thịt đỏ, tăng cường ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ, cá, động vật có vỏ, các loại hạt, dầu oliu và những chất béo có lợi,...cũng có thể giúp bảo vệ não.

Qua bài viết trên, nhóm Dược sĩ chuyên môn nhà thuốc Trung Sơn hy vọng mang đến những kiến thức và thông tin giá trị cho những người gặp phải các triệu chứng suy giảm trí nhớ để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ hotline miễn phí 1800558898 để được các Dược sĩ và Bác sĩ tại Hệ thống nhà thuốc Trung Sơn giải đáp thắc mắc và hỗ trợ tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

 

1800 558898