ALBUMIN TRONG MÁU BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG?

Đăng bởiNhà Thuốc Trung Sơn vào lúc

Albumin là một loại protein quan trọng trong cơ thể con người. Nồng độ Albumin giảm khi gan bị hư hỏng, khi một người có bệnh thận gây ra hội chứng thận hư, khi một người bị suy dinh dưỡng, có viêm nhiễm, hoặc bị sốc.

1. ALBUMIN LÀ GÌ?

Albumin là một trong những thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh, chiếm tới 58 – 74% hàm lượng protein toàn phần. 40% Albumin nằm ở huyết tương và 60% nằm ở dịch ngoại bào. Albumin máu có nhiều chức năng quan trọng như:

  • Duy trì áp lực thẩm thấu keo trong máu, giữ cho nước không rò rỉ ra ngoài mạch máu;
  • Cung cấp acid amin cho quá trình tổng hợp protein ở ngoại vi;
  • Đảm nhiệm vai trò liên kết, vận chuyển một số chất sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể như acid béo, bilirubin, hormone steroid và các hoạt chất khác,... đi khắp cơ thể.

1.1 VAI TRÒ CỦA ALBUMIN TRONG GAN

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể sản xuất Albumin (mỗi ngày gan tạo ra khoảng 10,5g Albumin). Cũng vì vậy, chỉ số Albumin thể hiện rõ tình trạng chức năng của gan. Albumin giảm khi gan bị suy yếu ở người mắc bệnh thận, sốc, suy dinh dưỡng, viêm nhiễm,... Albumin máu cao khi cơ thể mất nước. Tuy nhiên, vì thời gian phân hủy của Albumin là từ 12 - 18 ngày, nên trong giai đoạn đầu gan bị tổn thương, có thể Albumin trong máu chưa giảm nhiều.

Gan là cơ quan duy nhất có thể sản xuất Albumin (Ảnh Internet)

2. THẾ NÀO LÀ ALBUMIN NIỆU?

Albumin niệu là một chất được tìm thấy trong nước tiểu, là một dạng protein được sản xuất bởi gan. Nếu xét nghiệm và phát hiện được một lượng chất Albumin nhỏ trong nước tiểu, đây sẽ là một dấu hiệu cảnh báo về sự tổn thương của thận. Trước đây, thuật ngữ Microalbumin được sử dụng để biểu thị một lượng nhỏ Albumin được tìm thấy.

Thực hiện các quá trình xét nghiệm Albumin niệu là cách hiệu quả để phát hiện và đưa vào điều trị các trường hợp như bệnh tiểu đường hay huyết áp cao, một số loại bệnh có ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận. Một lượng nhỏ Albumin sẽ được thoát ra ngoài thông qua đường tiểu trước đó vài năm. Đó là dấu hiệu xấu trước khi thận bắt đầu bước vào giai đoạn tổn thương.

2.1 VAI TRÒ CỦA ALBUMIN NIỆU ĐỐI VỚI THẬN

Albumin niệu theo định nghĩa là một dạng protein huyết tương. Thông thường sẽ tồn tại với nồng độ cao bên trong máu. Nếu thận đang hoạt động tốt, Albumin niệu xuất hiện trong nước tiểu là hoàn toàn không thể. Tuy vậy, trường hợp thận đang bị tổn thương, khả năng lưu giữ Albumin sẽ mất đi. Điều này đã được chứng minh bằng cách xét nghiệm nước tiểu của các bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp. Khi đó phát hiện số lượng Albumin niệu được gia tăng thường xuyên.

Tình trạng các loại protein, cụ thể là Albumin niệu bị rò rỉ qua đường bài tiết của thận do ống thận đang bị hỏng. Nếu ống thận bị viêm hoặc những vết sẹo của cầu thận cũng làm tăng lượng Albumin trong nước tiểu. Nguy hiểm hơn là những tổn thương về thận còn khiến khả năng hấp thu protein mất đi.

Cách nhanh nhất để xác định tình trạng tổn thương thận, là kiểm tra lượng Albumin thoát ra ngoài. Thường sẽ kiểm tra được thông qua đường nước tiểu của bệnh nhân. Nguy cơ suy thận và các bệnh về tim mạch khác rất cao nếu tình trạng đào thải Albumin ngày càng tăng.

3. CÔNG DỤNG CỦA ALBUMIN

Albumin tham gia vào 2 chức năng chính là duy trì áp lực thẩm thấu keo trong huyết tương, đồng thời liên kết và vận chuyển các chất có phân tử lượng nhỏ như bilirubin, hormone steroid, acid béo và các hoạt chất thuốc trong máu khi bệnh nhân đang điều trị. Ðiều trị cấp cứu trường hợp choáng do giảm thể tích máu mà những phương pháp khác không đủ hiệu quả.

Albumin là một trong những thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh (Ảnh Internet)

Albumin được sử dụng trong bỏng nặng, để đề phòng hiện tượng cô đặc máu, chống mất nước và điện giải. Trong trường hợp giảm Albumin máu, đặc biệt là liên quan đến mất quá nhiều Albumin cũng được sử dụng. Kết hợp Albumin với truyền thay máu để điều trị tăng bilirubin huyết trong bệnh tan máu ở trẻ sơ sinh. Kết hợp Albumin để pha loãng máu trong các phẫu thuật nối tắt tuần hoàn tim – phổi và trong hội chứng suy hô hấp người lớn (nếu tính thấm mao mạch phổi không tăng nhiều). Chế phẩm Albumin người không có vai trò trong điều trị thận hư có suy thận, xơ gan mãn tính, thiếu dinh dưỡng, mặc dù có giảm Albumin máu.

4. HÀM LƯỢNG ALBUMIN BAO NHIÊU LÀ THÍCH HỢP?

Ở người lớn chỉ số Albumin (từ 16 tuổi trở lên) ổn định, chỉ số này dao động từ 3,5 đến 4,8g/dL (hoặc 35 – 48 g/L).

Lượng Albumin trung bình ở trẻ em:

  • Trẻ sơ sinh thiếu tháng: 3-4,2 g/dL.

  • Trẻ mới sinh: 3,5-5,4 g/dL.

  • Trẻ sơ sinh: 4,4-5,4 g/dL.

  • Trẻ em: 4-5,9 g /dL.

5. ALBUMIN GIẢM THẤP LÀ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GÌ?

Nguyên nhân Albumin giảm thấp có thể đến từ rất nhiều lý do, nhưng điển hình 3 nguyên chính thường gặp nhất đó là:

5.1 Bị bệnh gan

Những người bị bệnh gan như viêm gan cấp tính và mạn tính… thường có Albumin giảm. Nguyên nhân là do gan là nơi tổng hợp chính protein nên khi gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm nên dinh dưỡng protein không đủ hoặc sự hấp thụ không tốt dẫn đến sự tổng hợp Albumin kém.

Những bệnh nhân này nên ăn những thực phẩm có nhiều nhiệt lượng, nhiều protein và vitamin mà dễ tiêu hóa, nhưng không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho gan.

5.2 Trạng thái dinh dưỡng không tốt

Những người có chức năng miễn dịch suy yếu hoặc do uống thuốc ức chế miễn dịch cũng dễ bị Albumin giảm. 

Những người có chức năng miễn dịch suy yếu cũng dễ bị Albumin giảm (Ảnh Internet)

Những bệnh nhân có vấn đề với protein và hệ tiêu hóa nên sự hấp thụ dinh dưỡng kém, thiếu các chất tổng hợp nên protein nên ở những bệnh nhân này đã xảy ra tình trạng giảm Albumin.

5.3 Gặp vấn đề về thận

Những bệnh nhân bị các bệnh về thận thì sự bài tiết ở thận gặp trở ngại dẫn đến phần lớn Albumin huyết thanh cũng bị bài tiết ra theo nước tiểu. Ở những người này thường có lượng protein mất đi lớn hơn lượng protein hấp thụ vào theo đường ăn uống nên đã làm cho Albumin thấp.

6. NGƯỜI BỆNH CẦN LÀM GÌ KHI ALBUMIN GIẢM THẤP?

Bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm Albumin, cùng với các xét nghiệm khác, khi một người có các triệu chứng của rối loạn chức năng gan như mệt mỏi, vàng da, giảm cân, hoặc các triệu chứng của hội chứng thận hư như sưng quanh mắt, bụng, chân… Vì vậy, khi thấy bất cứ triệu chứng bất thường nào của cơ thể, người bệnh cần đi kiểm tra ngay để xác định được nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp chữa trị phù hợp, kịp thời.

Khi không may bị mắc một loại bệnh nào đó về gan hoặc thận, người bệnh cần phải tuân thủ theo liệu pháp điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tránh tự ý uống thuốc hoặc điều trị theo cảm nhận của bản thân mà làm cho bệnh tình thêm nặng, hoặc có các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng Albumin giảm, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với tập luyện thể dục thể thao phù hợp với bản thân để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh nhất cũng phòng ngừa mắc các bệnh liên quan đến gan, thận.

Albumin là một chí số quan trọng giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh lý ở người bệnh, do vậy trong trường hợp phát hiện các triệu chứng về gan và thận đồng thời nghi vấn tổn thương các cơ quan nội tạng này, cần đến các trung tâm cơ sở y tế gần nhất để yêu cầu được chỉ định xét nghiệm nồng độ Albumin có trong máu ngoại vi, nhằm chẩn đoán kịp thời nguyên nhân và có thể điều trị đúng cách.

Hãy liên hệ hotline miễn phí 1800558898 để đặt hàng ngay hoặc được nhóm Dược sĩ chuyên môn tại Hệ thống nhà thuốc Trung Sơn giải đáp thắc mắc và hỗ trợ tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm


Bài viết cũ Bài viết mới

1800 558898