6 LOẠI TINH DẦU TỐT NHẤT DÀNH CHO LÀN DA BẠN

Đăng bởiNhà Thuốc Trung Sơn vào lúc

Tinh dầu cực kỳ có lợi cho chúng ta cả về mặt tâm lý học và sinh lý học. Nhưng vì chúng có thể gây kích ứng nếu bạn bị dị ứng hoặc bạn sở hữu làn da nhạy cảm, việc xác định các loại tinh dầu phù hợp cho làn da có thể vừa là thách thức vừa là rủi ro. 

Cần nhận định rõ 2 yếu tố quan trọng sau đây. 

  • Thứ nhất: tự nhiên không có nghĩa là an toàn.
  • Thứ hai: khi một loại tinh dầu thật sự hiệu quả trên người này, không có nghĩa rằng loại tinh dầu đó sẽ có tác dụng tương tự trên da người khác.

Về mặt hóa học, tinh dầu thiết lập các phản ứng khác nhau trên mỗi cá nhân. Để tránh bị kích ứng, trước tiên bạn nên pha loãng tinh dầu bằng dầu vận chuyển (như dầu dừa, dầu jojoba hoặc dầu ô-liu). Sau đó, dùng tinh dầu đã pha loãng lên bên trong khuỷu tay của bạn trước khi sử dụng để kiểm tra độ kích ứng, đặc biệt khuyến khích thực hiện cách trên cho da nhạy cảm. Và đừng lo lắng - làm loãng dầu sẽ không làm mất đi hiệu quả ban đầu của tinh dầu. Theo Robert Tisserand’s Essential Oils, da có thể hấp thụ nhiều tinh dầu hơn thông qua quá trình làm loãng.

6 loại tinh dầu được gợi ý bên dưới đây đều mang lại những lợi ích tuyệt vời như một liệu pháp trị liệu tự nhiên dành cho những ai muốn trải nghiệm phương thức dưỡng da bằng tinh dầu.

1. Dành cho da bị mụn trứng cá: Tinh dầu hoa cúc

Chi cúc bất tử là một tinh dầu tuyệt vời cho việc điều trị mụn, các đặc tính chữa bệnh của loại tinh dầu này được đánh giá cao qua nhiều thế kỉ. Tinh dầu hoa cúc có tác dụng làm sạch cùng đặc tính dịu nhẹ, với mỗi giọt mang lại lợi ích kháng khuẩn và chống viêm. Ngoài khả năng chữa lành sẹo và kích thích tăng trưởng tế bào, tinh dầu hoa cúc tuy không thơm đậm như hoa phong lữ, nhưng hương thơm dịu mát chứa đựng tinh túy của thảo mộc sẽ đánh thức cả tâm trạng và làn da của bạn một cách mạnh mẽ. Bạn nên pha loãng tinh dầu hoa cúc cùng dầu vận chuyển để tạo ra một loại serum trị mụn sử dụng vào ban đêm nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

2. Dành cho da kích ứng nhẹ: Tinh dầu oải hương

Một trong những lý do các nhà nghiên cứu mùi hương thích sử dụng tinh dầu hoa oải hương là vì tính chất linh hoạt của loại tinh dầu này có thể thích ứng tất cả các loại da. Tinh dầu hoa oải hương còn có công dụng làm dịu, giảm ngứa ngáy và khử trùng. Hơn nữa, việc sử dụng tinh dầu oải hương làm giảm sưng viêm do tổ ong, lông mọc ngược, cháy nắng, chàm và thậm chí cầm máu khi sử dụng một lượng tinh dầu làm loãng với liều lượng phù hợp.

3. Cân bằng lượng dầu thừa trên da: Tinh dầu sả

Mùi hương chanh sả ngoài công dụng làm thoải mái tinh thần khi sử dụng mà còn là một chất điều tiết bã nhờn, cân bằng độ pH trên da và giảm viêm.  Tinh dầu sả giữ cho da sạch bằng cách loại bỏ độc tố và tế bào chết, đây còn là một loại chống nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn. Sử dụng tối đa ba giọt (mỗi 2oz dầu) và nước cất như một loại nước xịt khoáng trên mặt kiểm soát hiệu quả lượng dầu dư thừa trên da suốt cả ngày.

4. Giảm viêm: Tinh dầu tràm trà và oải hương

Tinh dầu tràm trà và oải hương là một phương pháp chống viêm và khử trùng. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp tinh dầu này như một loại dung dịch làm dịu da sau khi cạo râu. Hơn nữa, dầu tràm trà oải hương còn giúp lưu thông máu và giảm viêm. 

5. Đối với làn da bị tổn thương: Tinh dầu trầm hương

Tinh dầu nhũ hương đang ngày càng phổ biến vì khả năng phục hồi làn da bị tổn thương. Với hương thơm gỗ balsamic, bạn sẽ bất ngờ khi sử dụng dầu trầm hương vì đây là loại dầu làm mờ các đốm đen.  Đây là một chất chữa lành vết thương tuyệt vời, giúp  làm sạch với các đặc tính chống viêm đã cho thấy hiệu quả trong việc điều trị các vết thương bị nhiễm trùng, đỏ do kích ứng.

6. Dành cho da mỏng: Tinh dầu cúc la mã

Mặc dù hầu hết các loại tinh dầu đều sử dụng được cho trẻ sơ sinh và người già , nhưng tinh dầu hoa cúc là một trong số ít có thể được sử dụng để làm dịu làn da mỏng manh như da trẻ em. Tinh dầu cúc la mã có kết cấu đặc hơn so với tinh dầu cùng loại khác, thích hợp làm dịu da khô. Với khả năng làm sạch tốt, loại tinh dầu này thường được sử dụng cho các vết thương chậm lành , chàm và mề đay. 

Hãy chia sẻ với chúng tôi về các loại tinh dầu có công dụng tốt cho da khác mà bạn biết dưới phần bình luận. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về bài viết, bạn có thể liên hệ với Dược Sĩ của Trung Sơn qua hotline miễn phí cước gọi 1800558898.

1800 558898