10 GIÂY ĐỂ SỐNG SÓT QUA CƠN ĐAU TIM KHI Ở MỘT MÌNH BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI NHỚ

Đăng bởiNhà Thuốc Trung Sơn vào lúc

Tử vong do các bệnh lý tim mạch chiếm lý do hàng đầu và theo các số liệu thống kê khoảng 80% trường hợp tử vong do ngồi máu cơ tim đều là khi nạn nhân ở một mình. Tuy nhiên, nếu nằm lòng những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được dấu hiệu của cơn nhồi máu cơ tim và cần phải làm gì bảo vệ mạng sống trong thời khắc nguy hiểm ấy.

NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO CƠN NHỒI MÁU CƠ TIM

Bạn cần phân biệt rõ các đặc điểm giữa nhồi máu cơ tim, ngừng tim và rối loạn nhịp tim. Trong ngừng tim, có sự ngừng tuần hoàn đột ngột do tim không thể co bóp. Ngừng tim khác với (nhưng có thể là do) nhồi máu cơ tim. Đó là tình trạng thiếu máu tới cơ tim. Rối loạn nhịp tim chủ yếu là do vấn đề điện tim, đôi khi có thể được điều trị bằng điện giải.

Cơn nhồi máu cơ tim xảy ra khi động mạch tim bị tắc dần dần dẫn đến hoại tử mô tim. Điều này dẫn đến cơn đau thắt ngực và lan ra cánh tay, lên hàm, và cần có sự can thiệp y tế ngay lập tức để giải quyết sự bít tắc bằng cách phẫu thuật cấp cứu hoặc thuốc tiêu cục máu đông. Một số triệu chứng có thể khởi phát chậm, cho phép bạn có thời gian gọi người giúp đỡ. Tuy nhiên có không ít trường hợp khiến người bệnh rơi vào trạng thái mất ý thức trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, việc kịp thời phản ứng để vượt qua giây phút nguy hiểm đó vô cùng quan trọng.

KỸ THUẬT GIÚP BỆNH NHÂN SỐNG SÓT QUA CƠN ĐAU TIM KHI Ở MỘT MÌNH

Lưu ý: Chỉ áp dụng cách sau đây khi chắc chắn không có sự giúp đỡ nào khác.

Bắt đầu ho mạnh ngay lập tức,

Hít sâu và ho mạnh mỗi hai giây,

Ho liên tục và mạnh,

Hít hở sâu trước mỗi lần ho,

Ho phải sâu và dài,

Tạo áp lực lên tim bằng cách ấn lên vùng tim nhằm giúp phục hồi nhịp tim bình thường. Thở sâu giúp đưa oxy tới phổi, động tác ho giúp ép chặt tim, tạo áp lực lên tim và do đó duy trì được tuần hoàn.

Trong lúc ấy, hãy gọi giúp đỡ. Tiếp tục ho trong lúc gọi điện thoại.

Tất nhiên, cách tốt nhất để tăng khả năng sống sót trước cơn nhồi máu cơ tim là phòng tránh ngay từ ban đầu. Việc đạt được và duy trì sức khỏe tim mạch là điều cần thiết, bằng cách tích cực vận động, kiểm soát huyết áp, nồng độ cholesterol, cân nặng tốt, và không hút thuốc.

Tại sao bạn nên làm như vậy để cứu mình trong 10 giây để qua cơn đau tim khi ở một mình

Hít thở sâu giúp cho oxy vào phổi nhiều hơn bình thường, còn mỗi cơn ho dài, mạnh, sâu giúp bóp mạnh quả tim làm cho máu lưu thông.

Xin hãy ghi nhớ lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn

- 2 ly nước sau khi thức dậy - giúp kích hoạt các cơ quan nội tạng

- 1 ly nước 30 phút trước bữa ăn - giúp tiêu hóa

- 1 ly nước trước khi tắm - giúp giảm huyết áp

- 1 ly nước trước khi đi ngủ - tránh đột quỵ hoặc đau tim.

Kết quả một số công trình nghiên cứu cho thấy trước khi đi ngủ, uống một cốc nước có thể giúp phòng ngừa chứng tai biến mạch máu não.

Trong thực tế, những trường hợp tai biến mạch máu não thường xảy ra vào sáng sớm. Sau một đêm dài cơ thể không được cung cấp nước, máu trở nên đặc hơn, và đây là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tai biến mạch máu não.

Trong một ngày, máu có lúc đặc lúc loãng, đồng thời có một quy luật nhất định. Buổi sáng, từ 4 giờ đến 8 giờ, là lúc máu đông đặc nhất, sau đó dần dần loãng ra, đến khoảng 12 giờ đêm là thời điểm loãng nhất, rồi dần dần đặc lại, và đến buổi sáng hôm sau lại lên đến đỉnh cao. Vì vậy, mỗi chúng ta, nhất là những người lớn tuổi, buổi tối trước khi đi ngủ nên uống khoảng 200 ml nước (chừng một cốc), thì sáng ngủ dậy, không những máu không bị đặc mà còn loãng ra.

Các chuyên gia y học cũng khuyên rằng, buổi tối trước khi đi ngủ uống nước khiến cho máu loãng ra, có lợi cho sự tuần hoàn của mạch máu, giúp phòng chống tai biến mạch máu não.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não, sự đông đặc của máu tăng lên chỉ là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có thể khẳng định thói quen uống nước trước khi đi ngủ có tác dụng nhất định đối với việc phòng chống tai biến mạch máu não.

Thông tin thêm cho bạn

Bên cạnh những kiến thức về phương pháp ho, người bị đau tim cần phải chủ động thuốc, thường xuyên theo dõi huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà. Bởi bệnh huyết áp có mối liên quan đến các bệnh về tim mạch.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy đo huyết ápĐo huyết áp là cách tự kiểm soát huyết áp của bản thân đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh huyết áp hay người già có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp… Vậy nên, ngoài việc khám định kì, bạn cần phải có máy đo huyết áp tại nhà để kiểm soát sự tăng/giảm huyết áp bất ngờ, phòng tránh các nguy cơ tai biến do huyết áp gây ra như tai biến mạch máu não, đột quỵ… Từ việc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà bạn điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý, tốt cho sức khỏe bản thân và những người thân yêu.

Có thể bạn quan tâm

1800 558898