10.000 bước mỗi ngày và 10 điều bất ngờ xảy ra với cơ thể bạn

Đăng bởiNhà Thuốc Trung Sơn vào lúc

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một mục tiêu tập luyện phổ biến. Càng bước đi, bạn càng đến gần hơn với các lợi ích mà chỉ có vận động mới mang lại cho sức khỏe của bạn.

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một mục tiêu tập luyện phổ biến. Mặc dù tác dụng từ việc đi bộ không thể thay thế được các môn thể thao khác, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng đi bộ nhiều và liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe cũng như vóc dáng của bạn.

Cố gắng đạt 10.000 bước (hoặc bất kỳ số nào đưa ra để thử thách dựa trên thể lực hiện tại của bạn) là một cách tuyệt vời để thúc đẩy bản thân di chuyển nhiều hơn, tránh ngồi quá lâu một chỗ. Kết quả có thể có một tác động to lớn đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể bạn. Dưới đây là 10 trong số những hiệu ứng tích cực nhất mà bạn có thể mong đợi từ việc thực hiện thử thách 10.000 bước.

1. Tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước. Nếu dành ra thời gian mỗi ngày để đi bộ nhẹ nhàng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim xuống một nửa. Trong một nghiên cứu về mối quan hệ giữa đi bộ và rủi ro tử vong từ bệnh tim với hơn 55.000 người tham gia, các nhà khoa học đã phát hiện rằng: những người có thói quen đi bộ nhanh dù chỉ 5 phút mỗi ngày trong 15 năm có tim khỏe mạnh hơn hẳn.

2. Củng cố chức năng phổi

Di chuyển mỗi ngày giúp củng cố chức năng phổi và các cơ xung quanh. Khi tốc độ và thể tích oxy bạn hít vào tăng lên, khả năng của cơ thể bạn sẽ sử dụng nó một cách hiệu quả (một phép đo được gọi là tối đa VO2 của bạn). Bạn càng nhận được nhiều oxy, VO2 max của bạn càng cao.

3. Cải thiện sự tập trung 

Hoạt động thể chất làm tăng sự giải phóng các hormone tốt (như endorphin) và cũng làm tăng lưu lượng máu đến não, dẫn đến cải thiện chức năng nhận thức. Không chỉ giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng và lo lắng, thường xuyên di chuyển còn giúp bạn cải thiện khả năng sáng tạo, năng suất và sự tập trung của mình.

4. Củng cố chức năng xương

Tập thể thao (đặc biệt là các bài tập nặng) đặt thêm áp lực lên khung xương, đi bộ mỗi ngày giúp cải thiện và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương trong tương lai. Đi bộ, tốt nhất là đi bộ nhanh hoặc chạy bền là các bài tập tuyệt vời khi bạn bắt đầu tập luyện.

5. Hỗ trợ phát triển cơ bắp

Hoạt động thể chất hàng ngày giúp ích trong việc hình thành các múi cơ, từ đó dẫn tăng trưởng và phát triển sức mạnh cơ bắp.

6. Ổn định lượng đường trong máu

Khi vận động, cơ bắp của bạn sử dụng nhiều hơn lượng glucose trong máu. Vận động cũng giúp insulin trong cơ thể bạn hoạt động hiệu quả hơn.

7. Có thể giúp giảm huyết áp

Hoạt động thể chất rất quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao. Tăng cường bước đi hàng ngày có thể giúp giảm độ xơ vữa động mạch, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

8. Cải thiện sự linh hoạt

Vận động nhiều, đặc biệt là tập luyện thể dục giúp cải thiện sự linh hoạt của bạn, từ đó giúp cải thiện tư thế, giảm nguy cơ chấn thương và cũng giảm số lần đau nhức bạn cảm thấy trong ngày.

9. Tăng mức năng lượng

Đi bộ là một cách tuyệt vời để tăng mức năng lượng và chống mệt mỏi vì nó giúp tăng cường sức mạnh của tim và cải thiện lưu thông máu.

10. Giúp tâm trạng hưng phấn

Hoạt động thể chất kích thích giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như endorphin, serotonin và dopamine, tất cả đều đóng vai trò chính trong việc kiểm soát tâm trạng. Di chuyển nhiều hơn, khỏe mạnh hơn, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn!

 

Hãy chia sẻ với chúng tôi về các công dụng khác mà bạn biết khi đi bộ 10.000 bước mỗi ngày dưới phần bình luận. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về bài viết, bạn có thể liên hệ với Dược Sĩ của Trung Sơn qua hotline miễn phí cước gọi 1800558898.

1800 558898